Uống 15 viên thuốc sốt rét phòng Covid-19

Nghe theo lời đồn thổi trên mạng, nam bệnh nhân ở Hà Nội mua thuốc sốt rét về uống khiến ngộ độc suýt chết.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết vừa điều trị kịp thời cho một nam bệnh nhân 44 tuổi có dấu hiệu ngộ độc vì uống 15 viên thuốc sốt rét với mục đích phòng Covid-19.

Bệnh nhân được đưa tới viện trong tình trạng tụt huyết áp, nôn, mắt nhìn lờ mờ. Các bác sĩ sau đó phải rửa ruột và sử dụng than hoạt tính cho tới khi bệnh nhân ổn định.

Người đàn ông cho biết đã mua khoảng 100 viên thuốc trị sốt rét để ở nhà dự phòng vì nghe tin trên mạng có tác dụng phòng Covid-19. Đây là trường hợp đầu tiên được cơ quan y tế y ghi nhận bị ngộ độc thuốc sốt rét.

Những ngày qua, nhiều thông tin trên mạng đồn thổi về việc có thể sử dụng chloroquine - một loại thuốc điều trị sốt rét, trong điều trị Covid-19. Do không biết thông tin chính xác, nhiều người cố tìm mua thuốc này để dự phòng.

Các chuyên gia khuyến cáo chloroquine thường được sử dụng điều trị các bệnh lý sốt rét, lupus ban đỏ hay viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của các bác sĩ. 

Hiện nay Việt Nam cũng chưa có khuyến cáo sử dụng thuốc này trong phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Thuốc không được nghiên cứu để dùng dự phòng bệnh.

Phạm Chiểu

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
6256 *